Phan Minh Chánh | Tin tức | Bổ trợ kiến thức VL 12 | Tia X (Tia Roentgen)
 Thứ tư, ngày 23 tháng 1 năm 2019   TIN MỚI: 
 

Tin tức » Bổ trợ kiến thức VL 12 23.01.2019 20:16
 
Di chuyển nút trượt để tăng cỡ chữ
Tia X (Tia Roentgen)
[ 14.03.2012 04:41 | 62992 lần đọc ]

Tia X hay X quang hay tia Röntgen là một dạng của sóng điện từ, nó có bước sóng trong khoảng từ 0,01 đến 10 nanômét tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz và năng lượng từ 120 eV đến 120 keV. Bước sóng của nó ngắn hơn tia tử ngoại nhưng dài hơn tia Gamma.

1. Ống phát tia X :

a. Cấu tạo:

 • Là ống tia cathode ở áp suất cỡ 10 -3mmHg có 3 cực.
 • Cathode C hình chỏm cầu. e được cung cấp bằng dây kim loại (wolfram, constantan...) nung nóng với bộ nguồn riêng.
 • Đối âm cực nằm giữa anode  A và cathode  C  bằng kim loại  có nguyên tử lượng lớn và khó nóng  chảy (platin, wolfram...) để chắn dòng  tia cathode .  Đối âm cực thường được nối với anode A.
 • Anode.

b. Hoạt động :

 • Hiệu điện thế giữa A  và C khoảng vài vạn vôn  thì dòng e được tăng tốc đập vào đối âm cực làm phát ra tia X. Đối âm cực hình chỏm cầu để hội tụ dòng e.
 • Chỉ có 1% e  đập vào đối cathode làm phát ra tia X còn 99%  e khi đập vào đối cathode làm nó tỏa nhiệt rất mạnh nên cần có bộ phận giải nhiệt.

2. Bản chất tia X:

a. Tia X là sóng điện từbước sóng  ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại.

1pm < lX  <10pm

b. Cơ chế phát tia X :

 • Electron của tia âm cực được tăng tốc trong điện trường mạnh nên có động năng rất lớn.
 • Khi gặp các nguyên tử  của đối âm cực, các e-này xuyên sâu vào vỏ nguyên tử, tương tác với hạt nhân và các e lớp trong cùng của nguyên tử và dừng lại đột ngột làm phát ra sóng điện từ  có bước sóng rất ngắn gọi là bức xạ hãm hay tia  X.

3. Các tính chất và công dụng của tia X :

a. Tính chất:

 • Khả năng đâm xuyên tốt: truyền qua được những vật chắn sáng thông thường như giấy, gỗ, hay kim loại mỏng … Bước sóng càng ngắn, đâm xuyên càng mạnh
 • Tác dụng rất mạnh lên kính ảnh.
 • Làm phát quang một số chất.
 • Có khả năng ion hóa không khí và các chất khí.
 • Tác dụng sinh học rất mạnh: hủy hoại tế bào, diệt vi khuẩn, …

b. Công dụng:

 • Dùng chiếu điện, chụp điện, diệt tế bào ung thư, giết vi khuẩn … trong y học.

 • Tìm khuyết tật các sản phẩm kim loại trong công nghiệp, …
 • Kiểm tra hành lí ở sân bay…

4. Công thức tia X:

·        Bước sóng nhỏ nhất của tia X:     

·        Với   

     

      Động năng của e khi đập vào đối catod

               U : hiệu điện thế giữa anốt và catod

               v : vận tốc e khi đập vào đối catod

               v0 : vận tốc của e khi rời catod  (thường v0 = 0)


BÀN TOÁN CƠ BẢN:

1. Tính tốc độ của các e khi đập vào đối cathode của máy phát tia X? Biết rằng điện áp không đổi ở 2 điện cực là 10kV.
2. Tia X phát ra từ ống phát tia X có bước sóng ngắn nhất là 8.10- 11m. Điện áp vào ống phát tia X? 

3. Hiệu điện thế giữa hai điện cực của ống Cu-lít-giơ (ống tia X) là UAK = 2.104 V, bỏ qua động năng ban đầu của êlectron khi bứt ra khỏi catốt. Tần số lớn nhất của tia X mà ống có thể phát ra xấp xỉ bằng         

A.  4,83.1021 Hz.         B. 4,83.1019 Hz.      C. 4,83.1017 Hz.                 D. 4,83.1018 Hz.
BẠN CẦN BIẾT:

Lịch sử Phát hiện tia X   

 Roentgen tên đầy đủ là Wilhelm Conrad Roentgen, sinh năm 1845, tại Lenep - CHLB Đức.
         Thế kỷ thứ XIX là thời đại của ông. Thời đó, động cơ hơi nước được coi là phát minh kiệt xuất của nhân loại, kế đó là những sáng chế tiêu biểu như: xe đạp, máy quay đĩa, điện thoại, điện ảnh… Những môn khoa học cơ bản như: Toán, Lý, Hóa, Sinh… vẫn còn biệt lập nhau và cách nhau rất xa. Những kiến thức lý thuyết còn phát triển chậm, cho nên, nhà nghiên cứu, trước hết, phải là nhà thực nghiệm giỏi.
     Ở thời kỳ này, nhất là vào những năm 1890, các nhà vật lý tên tuổi đổ xô vào tìm hiểu phát minh mới của Faraday và Hittorf và “Hiện tượng phóng điện trong không khí loãng”. Tia điện khi đó là đề tài hấp dẫn, là “mốt” theo đuổi của nhiều nhà khoa học, trong đó có Roentgen. 

       Kể từ tối ngày 7/11/1895, phòng thí nghiệm Viện Vật lý thuộc trường Đại học Tổng hợp Wurtzbourg (cách Berlin 300 km về phía tây nam), Giám đốc Roentgen “chong đèn” thâu đêm mải mê nghiên cứu dòng điện vận chuyển trong ống chân không, còn gọi là ống Crookes – Hittorf, (đó là tên của nhà vật lý kiêm Chủ tịch Hội đồng Hoàng Gia Anh và sáng chế của Crookes đã ra đời cách ngày ấy 40 năm). Roentgen có ý định làm lại các bước thí nghiệm với ống chân không này.
      Một trong những thiết bị mà Roentgen rất chú ý đến là ống tia âm cựcĐó là một ống thuỷ tinh chân không có hai điện cực ở hai đầu, được cung cấp điện áp cao thế từ cuộn dây Ruhmkorff và nếu áp suất trong ống thấp, chúng sẽ taọ ra sự phát sáng huỳnh quang (phosphorescence) khi tác động bởi một chùm electron phát sinh từ âm cực.
      Ông đặt một màn chắn giữa ống và tia âm cực với bản thủy tinh (trong đó có tráng một lớp hỗn hợp phát quang). Khi bật công tắc điện thì màn chắn có chứa barium plation – cyamit (ta thường gọi là Xyanuabari) đặt trước ống chân không bỗng phát ra thứ ánh sáng xanh nhè nhẹ, nhưng sao nó lại có vẻ khác lạ so với tia điện chúng ta thường biết đến ? Khi rút phích điện ra khỏi ổ cắm, ánh sáng kỳ lạ kia biến mất. Ông kiểm tra lại nơi phát sáng, tình cờ ông thấy tấm bìa tẩm platinocyanure de baryum ở đó. Ông suy đoán: có thể từ chính cái ống crookes kia đã phát ra “một cái gì đó”, rồi chính nó lại kích thích chất huỳnh quang trên màn hình.
      Roentgen tự hỏi: Hay tấm bìa phát sáng ? hoặc một khúc xạ nào đó của tia điện? Hay ống nghiệm phát sáng ? Ông làm lại thí nghiệm đó bằng cách thử dùng giấy đen bịt kín ống nghiệm lại xem sao. Roentgen thốt lên: Lạ thật! Kết quả vẫn như cũ. Ông dự đoán: có thể đây là một tia rất mới. Nó xuyên qua cả giấy đen
 
      Bà Bertha – người vợ thân yêu của ông thấy chồng có vẻ đăm chiêu hơn mọi ngày. Ngồi ăn cơm bên nhau mà bà không dám hỏi, e ngại dòng suy nghĩ của chồng bị ngắt quãng. Cả đêm hôm đó ông không thể chợp mắt được. Ông muốn lao sang phòng thí nghiệm ngay tức khắc. Ông suy đoán miên man không sao ngủ được. Rồi đột nhiên, ông thốt lên thành lời. Phải rồi! May ra chỉ có giấy ảnh mới kiểm chứng được khả năng xuyên qua giấy đen của thứ tia mới lạ đó.
       Trời vừa mới sáng, ông sang phòng thí nghiệm ngay, lấy từ trong ngăn kéo ra tập giấy ảnh mới mua. Ông bắt tay vào thí nghiệm với giấy ảnh. Rồi giao cho Marstaller – nhân viên của phòng mang đi in thành ảnh. Chỉ ít phút sau đã thấy Marstaller quay trở lại, anh tỏ ra ấp úng: “Tôi…, tôi… trót mở tung gói giấy ra làm cho chúng đen lại”. Nhưng Roentgen nhìn kỹ lại và thấy nó không đen đều. Ông quan sát kỹ hơn thì thấy: có in hình chữ nhật và ở giữa là hình tròn tựa như chiếc nhẫn. Nhìn vào trong ngăn kéo, ông thấy có một tấm bìa cứng kích thước bằng đúng hình chữ nhật kia và trên đó đặt chiếc nhẫn của ông. Ông chợt nhớ lại: Hai nhà khoa học Kelvin và Gabriel (người Anh) 15 năm về trước có lần nói đến một số tia lẫn trong tia điện. Phải chăng nó là đây ? Nhưng sao suốt 15 năm qua không ai tìm ra nó ? Ông ngồi nhìn lại tấm hình trên giấy ảnh. Rồi lại đặt lên bàn, tập trung đến cao độ để giải thích hiện tượng này.
     Bertha kể lại rằng: Trong suốt thời gian chung sống với nhau, khoảng gần 25 năm bà chưa bao giờ thấy ông ấy vui vẻ, rạng rỡ đến như thế.
      Gần đến ngày lễ Giáng Sinh rồi, nhưng ông vẫn quyết định thử nghiệm lại một lần nữa. Lần này, Roentgen đưa thiết bị sang phòng bên cạnh, kéo các rèm cửa lại để làm phòng tối. Gần ống nghiệm có một màn huỳnh quanh. Khi công tắc bật lên, tia lửa điện xuất hiện ngay trong ống và màn huỳnh quang lại phát sáng. Roentgen bịt ống nghiệm bằng ống giấy, rồi chuyển màn hình quay trở lại phòng thí nghiệm cũ. Ngăn cách hẳn một cánh cửa gỗ, nhưng màn huỳnh quang vẫn sáng, tuy có yếu hơn trước đôi chút.
       Lần này thì ông bỏ ống giấy ra, nhưng đặt thêm một quyển sách khá dày trước màn hình. Ông thận trọng bật công tắc. Chà ! Kết quả vẫn không thay đổi. Ông mừng rỡ thật sự. Suy tính trong giây lát, một tay ông nâng màn hình lên, tay kia đưa ngay vào tầm của màn huỳnh quang.          

      Thật là sửng sốt! Ông nhìn thấy những đốt xương bàn tay của chính mình, cả đường gân và mạch máu. Thú vị thay là bộ xương ấy đang sống, nó chuyển động theo sự điều khiển của ông. Roentgen lại tiếp tục đưa vào những vật cản khác, bằng nhiều chất liệu, cuối cùng ông rút ra kết luận: “Tia đặc biệt này có khả năng xuyên qua giấy, gỗ, vải, cao su, phần mềm của cơ thể… Nhưng không đi qua được kim loại, nhất là những kim loại có tỷ trọng lớn, không đi qua được một số bộ phận cơ thể, nhất là những bộ phận có chứa nguyên tố nặng như xương. Mặt khác, nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường, hay điện trường, nó làm cho không khí trở nên dẫn điện hiện lên phim ảnh…
        Nhà phát minh bỗng cảm thấy cần phải chia sẻ với người vợ thân yêu của mình. Ông đặt bàn tay bà lên trên tấm kính ảnh. ống nghiệm của ông thì để ở dưới gậm bàn. Ông dăn vợ: đừng có động đậy bàn tay đang đặt ở trên bàn. Thế là pô ảnh đầu tiên bằng tia mới chưa kịp đặt tên đã được ông chụp cho chính bàn tay mềm mại của người vợ thân yêu. Tấm ảnh chưa kịp khô, Roentgen đã lấy ra cho vợ xem. Những đốt xương tay của Bertha hiện lên thật rõ nét, cả chiếc nhẫn mà bà đeo trên ngón tay trỏ nữa, chúng đều hiện lên rõ mồn một. Hôm đó là ngày 22/12/1895.
       Về sau này, người ta ca ngợi tấm hình “là bản chụp hình xương người đầu tiên trong lịch sử y học”. Từ đây, nó giúp cho con người có thể thấy được cơ quan nội tạng của mình mà trước đó không có cách gì thấy được. Thành công của Roentgen làm mọi người hết sức kinh ngạc.


        Tháng 2 năm 1896, tại Paris, nhà vật lý Oudin và bác sĩ Barthelemy đã thực nghiệm X quang tại nhà. Dựa vào nguyên lý của Roentgen, họ đã chế tạo máy chiếu X quang đầu tiên trên thế giới. Cũng tại Paris, bác sĩ Antoine Beclere đã chiếu X quang cho người nấu bếp của mình. Ông nhận thấy phổi của bà có nhiều chỗ bị mờ. Hỏi ra mới biết, trước đó bà đã bị ho ra máu. Đó là trường hợp chuẩn đoán bệnh qua X quang đầu tiên trong lịch sử y học thế giới. Antoine nói, dùng tia X quang để chuẩn đoán bệnh lao là bước tiến quan trọng trong cuộc đời nghề nghiệp của ông.
       Sau lần đó, bác sĩ chuyên khoa miễn dịch nổi tiếng B.Antoine đã soạn thảo bộ giáo trình: Chuyên khoa X quang chẩn đoán và điều trị bệnh trong nội tạng người. Giáo trình ấy được giảng dạy và tồn tại cho đến ngày nay.
        Nguyên lý của máy X quang đã gợi cho giáo sư vật lý người Pháp Henri Becquerel đi sâu nghiên cứu về phóng xạ. Và sau này, ông cùng Marie Cuire (người Pháp gốc Ba Lan) và Joseph John Thomson (giáo sư vật lý người Anh), đã trở thành cha đẻ về phóng xạ của nhân loại.Tia X và giải Nobel Vật lý đầu tiên

SGTT.VN - Nhân giải Nobel Vật lý 2010 sẽ được công bố vào ngày mai 5.10, xin ngược dòng thời gian, trở về giải Nobel đầu tiên, năm 1901, một trong những giải Nobel Vật lý có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong khoa học và cuộc sống hiện đại: tia X, khám phá có phần “tình cờ” của nhà vật lý người Đức, Wilhelm Conrad Röntgen (1845 – 1923).

Nhưng không chỉ tình cờ         Câu chuyện bắt đầu ngày 8.11.1895, tại phòng thí nghiệm vật lý ở đại học Würzburg (thuộc vùng Bayern, tây nam Đức, cách thành phố München 280km về phía bắc). Vào thập niên cuối của thế kỷ 19, các nhà vật lý châu Âu đua nhau quan sát, tìm hiểu những hiện tượng điện xảy ra trong và chung quanh một "ống catôt" gọi là "ống Crookes" (tên của nhà vật lý người Anh William Crookes). Đó là một ống thuỷ tinh trong đó người ta đã hút gần hết không khí, thực hiện một chân không cao độ – áp suất của không khí còn lại trong ống là dưới một phần triệu áp suất ngoài trời. Vì thế mà các loại ống này cũng được gọi là "ống chân không". Một đầu ống Crookes là một cực âm (catôt), đầu kia là cực dương (cả hai bằng kim loại), khi hai cực được nối với nhau bằng một dòng điện cao thế (ảnh 1) thì dưới tác động của dòng điện, khí còn lại trong ống bị ion hoá: ở gần cực âm, các phân tử khí bị phá vỡ, làm nảy ra các điện tử (electron), những điện tử này bị hút về phía cực dương, tạo thành những "tia âm cực".

        Ngày hôm ấy, Röntgen phủ kín ống Crookes của mình bằng giấy đen và mỗi khi phát điện, ông nhìn thấy trên một màn giấy phủ bằng hoá chất platino-cyanure de baryum để ở gần ống, một vệt huỳnh quang. "Vệt huỳnh quang này không thể do ánh sánh trong ống truyền ra, vì ống đã được phủ kín bằng giấy đen", ông nhận xét. Đặt tấm màn giấy này lùi xa tới 2m cách ống, dù là mặt giấy có phủ hoá chất hay mặt không phủ hướng về ống, vệt huỳnh quang vẫn rõ.

        Sự "tình cờ" chấm dứt ở đây. Tiếp theo là một trực giác khoa học cực kỳ mẫn cảm và một quy trình lao động nghiêm ngặt. Trực giác mách bảo ông rằng khi một dòng điện cao thế nối hai cực của ống catôt, ống này phát ra một tia vô hình, mà màn giấy hoá chất làm hiện ra. Đây là một hiện tượng chưa ai khám phá, ông tạm đặt tên cho các tia vô hình đó là "tia X", dùng chữ cái quen thuộc "X" để chỉ một ẩn số trong toán học, và bắt đầu tiến hành một loạt thí nghiệm để tìm hiểu nó. Ngay sau khi khám phá được công bố, nhiều người đã đề nghị dùng tên gọi "tia Röntgen", nhưng trừ ở Đức, tên ông đặt tạm cho nó, tia X, vẫn phổ biến nhất.

       Đặt giữa ống Crookes và màn nhiều loại vật thể khác nhau, Röntgen nhận thấy tia X xuyên qua nhiều loại vật, như giấy thường (một quyển sách 1.000 trang không làm giảm cường độ của vệt huỳnh quang), các loại thuỷ tinh không chứa chì, các tấm cao su v.v.., nhưng bị kim loại chặn lại. Đặt một vật bằng kim loại giữa ống phát tia X và một tờ giấy ảnh, ông thấy bóng của vật này hiện trên bản âm như khi chụp ảnh thường. Như vậy, giấy ảnh cũng làm phát hiện tia X như giấy phủ hoá chất platino-cyanure de baryum. Đưa bàn tay ra chặn những tia X, ông thấy trên màn giấy những đốt xương hiện lên rất rõ trong bóng mờ của bàn tay. Kết hợp hai quan sát này, ngày 22.12.1895 Röntgen dẫn vợ tới phòng thí nghiệm và thực hiện ảnh chụp tia X bàn tay của bà (ảnh 2). Đây là tấm ảnh tia X đầu tiên để lại cho hậu thế…

Ảnh y học và những ứng dụng khác

                                                                         


          Tấm ảnh chụp bằng tia X đầu tiên

         Nhận thấy khả năng áp dụng vô cùng to lớn của khám phá này đối với y học, Röntgen quyết định không đặt bằng sáng chế, và công bố toàn bộ những thí nghiệm, kể cả những câu hỏi lý thuyết mà ông chưa giải đáp được, trong một bài báo cho tập san của hội Vật lý và y khoa Würzburg tháng 12.1895. Nội dung bài báo cũng được ông trình bày trong một buổi thuyết trình của hội ngày 23.1.1896.

          Thông tin về khám phá của Röntgen truyền đi như vũ bão, nhanh chẳng kém gì thời đại Internet, dù rằng đây là chuyện của hơn một thế kỷ trước!

            Tháng 2.1896, một bài báo xuất hiện trên Nature với một tấm hình bàn tay chụp bằng tia X.

          Tháng 3, những ứng dụng y khoa đầu tiên được công bố. Một tấm ảnh tia X cho thấy một viên đạn còn nằm trong một bàn tay bị thương, một tấm khác, vết thương chưa lành ở chân…

          Tháng 6.1896, Thomas Edison (Mỹ) quảng bá một «máy chụp huỳnh quang» với những tia X cực mạnh!

          Người ta chụp đủ thứ bằng máy chụp tia X (cả ngành hải quan cũng vào cuộc rất sớm), và công bố rộng rãi kết quả trên báo chí: chỉ riêng trong năm 1896 có hơn 1.000 bài báo chung quanh chủ đề này.

         Riêng Hàn lâm viện khoa học Pháp có 108 thông báo, trong đó phải kể tới thông báo của Henri Becquerel Về những tia không nhìn thấy từ những vật thể lân quang, mô tả khám phá hiện tượng phóng xạ của ông, được đọc ngày 2.3.1896. (theo một bài viết của J.J. Samueli trên trang web BibNum). Becquerel cũng được Nobel vật lý hai năm sau Röntgen.

       Về lý thuyết, thế kỷ 20 chứng kiến nhiều công trình quan trọng liên quan tới tia X (với bảy giải Nobel vật lý trong hơn 20 năm đầu), đáng kể nhất là khám phá ra bản chất sóng điện từ của các tia này (Max von Laue, Nobel 1914), cũng như sự hiện diện của chúng trong tự nhiên: tia X cùng bản chất với các tia Gamma, là các sóng điện từ có tần số cực cao, gấp hàng triệu lần tần số của ánh sáng tím.

        Ngày nay, trên khắp thế giới, người ta không còn lạ gì với những tấm ảnh chụp các bộ phận bên trong cơ thể, nhất là xương của những người bị tai nạn, nhằm tìm hiểu để chữa trị thương tật ấy. Những người bị nghi là có bệnh phổi cũng thường được đưa đi chụp phổi xem có bị lao, ung thư v.v..

      Cả một ngành khoa học mới, ngành ảnh y học (medical imaging) ra đời từ những tấm ảnh tia X đầu tiên, được mở rộng sau đó với những kỹ thuật vật lý khác (như ảnh cộng hưởng từ - Magnetic Resonance Imaging - MRI), kết hợp với những kỹ thuật số hoá các kết quả đo đạc và khả năng xử lý thông tin của toán học sử dụng máy tính điện tử... Những hiểm nguy do tia X gây ra cũng được biết rõ hơn, cùng các biện pháp, chuẩn mực được đưa ra để hạn chế chúng.

      Nhiều ứng dụng khác mở ra, như các ngành tinh thể học tia X, thiên văn học tia X… hoặc trong công nghiệp, ngành chụp ảnh kỹ nghệ tia X để khám phá những cấu trúc vật liệu cực nhỏ, hay những vết rạn vỡ nằm sâu trong lòng máy móc...

      Tất cả nói lên tầm vĩ đại của một khám phá, và con mắt tinh đời của Uỷ ban Nobel.


PMC


Tin liên quan:
Tia hồng ngoại và tia tử ngoại [13.03.2012 03:29 | 67066 lần đọc]
Các loại quang phổ [08.01.2012 18:17 | 67584 lần đọc]
Giao thoa ánh sáng [06.01.2012 05:25 | 68289 lần đọc]
Tán sắc ánh sáng [28.12.2011 23:23 | 30109 lần đọc]
Đại cương dòng điện xoay chiều [12.12.2011 06:42 | 24593 lần đọc]
Máy biến áp - Sự truyền tải điện năng [04.12.2011 23:24 | 25102 lần đọc]
Hướng dẫn giải bài tập vật lý SGK vật lý 12 [27.10.2011 23:58 | 30118 lần đọc]


Những bản tin khác:
 Tia hồng ngoại và tia tử ngoại [13.03.2012 03:29 | 67066 lần đọc]
 Các loại quang phổ [08.01.2012 18:17 | 67584 lần đọc]
 Giao thoa ánh sáng [06.01.2012 05:25 | 68289 lần đọc]
 Tán sắc ánh sáng [28.12.2011 23:23 | 30109 lần đọc]
 Đại cương dòng điện xoay chiều [12.12.2011 06:42 | 24593 lần đọc]
 Máy biến áp - Sự truyền tải điện năng [04.12.2011 23:24 | 25102 lần đọc]
 Điện từ trường – Sóng điện từ [23.10.2011 02:42 | 22046 lần đọc]
 Ứng dụng sóng dừng vào nhạc cụ [21.10.2011 17:38 | 23422 lần đọc]
 Âm sắc [21.10.2011 17:29 | 23225 lần đọc]
 Sóng âm [20.10.2011 19:31 | 22721 lần đọc]Gửi tin
Lên đầu trang
DANH MỤC  

Chuyên đề
Tư liệu

Danh nhân
VL lý thú

Ebook
Web hay

Giáo trình
Luyện thi

Video
Mô phỏng

PPT
Đề thi

CNTT
Chuyện vui

Du lịch
Ẩm thực
Tài liệu 

Mở tất cà | Đóng tất cả
Physics formulas 
Tin liên quan 
Tia X (Tia Roentgen) Tia X (Tia Roentgen)

Tia X hay X quang hay tia Röntgen là một dạng của sóng điện từ, nó có bước sóng trong khoảng từ 0,01 đến 10 nanômét tương ứng với dãy tần số từ 30 Petahertz đến 30 Exahertz và năng lượng từ 120 eV đến 120 keV. Bước sóng của nó ngắn hơn tia tử ngoại nhưng dài hơn tia Gamma.
Tia hồng ngoại và tia tử ngoại Tia hồng ngoại và tia tử ngoại

Sự khám phá ra tia hồng ngoại thường được cho là công lao của William Herschel, nhà thiên văn học đầu thế kỉ 19. Herschel dùng lăng kính để tán xạ ánh sáng từ Mặt Trời và khám phá ra tia hồng ngoại, nằm ngoài vùng ánh sáng khả kiến gần phần ánh sáng đỏ, thông qua sự ghi chép trên một nhiệt kế.
Các loại quang phổ Các loại quang phổ

Máy quang phổ là một dụng cụ dùng để phân tích một chùm ánh sáng có nhiều thành phần thành những thành phần đơn sắc khác nhau, dùng để nhận biết các thành phần cấu tạo của một chùm sáng phức tạp do một nguồn sáng phát ra.
Giao thoa ánh sáng Giao thoa ánh sáng

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là bằng chứng quan trọng khẳng định ánh sáng có tính chất sóng.
Bài toán xác định thời gian trong dao động điều hòa Bài toán xác định thời gian trong dao động điều hòa

Việc xác định thời gian trong dao động điều hòa là một vấn đề khó trong chương trình vật lí lớp 12, các em học học sinh thường bối rối khi gặp vấn đề này. Để giải bài toán loại này, học sinh thường sử dụng những kiến thức liên quan đến phương trình lượng giác, tuy nhiên phương pháp này thuần túy toán học, phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Bài viết nhằm giúp các em khắc phục những nhược điểm đó
Tán sắc ánh sáng Tán sắc ánh sáng

Hiện tượng tán sắc ánh sáng là hiện tượng một chùm ánh sáng trắng khi qua lăng kính không những bị khúc xạ lệch về phía đáy lăng kính mà còn tách ra nhiều chùm sáng có màu sắc khác nhau.
Đại cương dòng điện xoay chiều Đại cương dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến thiên theo thời gian. Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các Thyristor. Trong kỹ thuật nguồn xoay chiều được ký hiệu là AC (viết tắt của Alternating Current) hoặc ký hiệu bởi hình ~ (dấu ngã - hình sin).
Máy biến áp - Sự truyền tải điện năng Máy biến áp - Sự truyền tải điện năng

Máy biến áp là những thiết bị có khả năng biến đổi điện áp (xoay chiều) và không làm thay đổi tần số của nó.
Phương pháp sử dụng số phức để giải toán vật lý Phương pháp sử dụng số phức để giải toán vật lý

Tài liệu áp dụng Phương pháp sử dụng số phức để giải toán vật lý 12 phần dòng điện xoay chiều
Hướng dẫn giải bài tập vật lý SGK vật lý 12 Hướng dẫn giải bài tập vật lý SGK vật lý 12

Chúng tôi giới thiệu với các bạn tài liệu hướng dẫn giải bài tập vật lý SGK vật lý 12, giúp các bạn tham khảo trong việc chuẩn bị bài mới hay củng cố kiến thức ở mức độ thông hiểu vận dụng cơ bản.

 Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn  Những đoạn clip hay hỗ trợ giảng dạy bộ môn Vật lý tham khảo  LP_TestDesign - Chương trình sọan thảo, trộn đề trắc nghiệm.  Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống  10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý  Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi"  Hành trình tìm ra sóng hấp dẫn  Sóng hấp dẫn - phát hiện thế kỷ của nhân loại  Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại  So sánh lực hấp dẫn của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời  Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"  Qtespro - Phần mềm luyện thi trắc nghiệm vậy lý  Định nghĩa chính xác về ánh sáng  Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015  Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?  Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau  Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?  Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người  Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma  Nhà ảo thuật vật lý  Chụp được hình ảnh đầu tiên trong lịch sử tính chất lưỡng tính sóng hạt của ánh sáng  MindMup và Creately - Công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi xuyên qua tâm Trái đất?  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời-P2  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời  Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường  Phần mềm luyện thi Vật Lý chất lượng cao Fomica 
Website thiết kế trên hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển từ Mã nguồn PHP-NUKE
Lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL
---»«---
Thiết lập và quản trị : Phan Minh Chánh
THPT Chơn Thành - Bình Phước - ĐT : 0908742177 - Email : minhchanh@vtic.vn
---»«---
Lên đầu trang