Phan Minh Chánh | Tin tức | Vật lý lý thú | Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại
 Thứ tư, ngày 23 tháng 1 năm 2019   TIN MỚI: 
 

Tin tức » Vật lý lý thú 23.01.2019 19:38
 
Di chuyển nút trượt để tăng cỡ chữ
Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại
[ 15.02.2016 21:57 | 20007 lần đọc ]

Xem hình
Có một điều gì đó tinh tế hơn những lý thuyết trước đây, giải thích cho việc thời gian luôn đẩy chúng ta vào tương lai.

Thời gian là gì? Và tại sao nó chỉ trôi theo một hướng? Suốt từ thế kỷ thứ 5 cho tới thế kỷ 21, bất kể một triết gia hay nhà khoa học nào, khi nghĩ về hai câu hỏi này, cũng cảm thấy bối rối và bị ám ảnh.

Họ có rất nhiều đáp án không thống nhất cho câu hỏi đầu tiên: Thời gian là thứ mà một chiếc đồng hồ đo được, một chiều của vũ trụ hoặc chỉ là ảo giác mà con người tưởng tượng ra. Tuy nhiên, đa số các triết gia và nhà vật lý đều thừa nhận: Thời gian chỉ trôi theo một hướng, bởi nó là một đặc tính sẵn có của vũ trụ, không có nguyên nhân nào cả.

 


Thời gian trôi một hướng luôn là điều ám ảnh các nhà khoa học

Thời gian trôi một hướng luôn là điều ám ảnh các nhà khoa học

 

Phó giáo sư Joan Vaccaro đến từ Đại học Griffith, Australia, gần đây đang muốn đưa quan niệm này ra xem xét lại. Theo một nghiên cứu của bà đăng trong Kỷ yếu Proceedings of the Royal Society A, có một điều gì đó tinh tế hơn những lý thuyết trước đây, giải thích cho việc thời gian luôn đẩy chúng ta vào tương lai.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng phải có một mối liên hệ giữa thời gian và không gian, mặc dù liên hệ này không được tìm thấy. Hãy xem: một đối tượng thì luôn di chuyển về phía trước trong thời gian, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải di chuyển trong không gian. Ý tưởng này là hình dung dễ hiểu của sự bất đối xứng giữa thời gian và không gian.

Bất đối xứng được cho là mặc định tồn tại. Tuy nhiên, Vaccaro nói rằng nó đã hình thành tại một thời điểm nhất định trong quá khứ, và là hệ quả của một nguyên nhân nào đó. Có thể nó đến từ sự phân rã của các hạt hạ nguyên tử. Chúng phá đã vỡ mối liên hệ giữa thời gian và không gian ở một thời điểm từ rất rất lâu.

Ví dụ, một tảng đá mà bạn thấy ngày nay, rất có thể nó đã tồn tại hàng triệu năm trước đây. Và nó sẽ tiếp tục tồn tại hàng triệu năm nữa”, Vaccaro nói. “Ý tưởng cơ bản là những tảng đá luôn được vận chuyển theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể để yên nó ở một vị trí trong không gian, và nó sẽ hạnh phúc ở lại đó”.

Vaccaro cho rằng cách đối tượng di chuyển qua thời gian và không gian không phải là một đặc tính cơ bản của vũ trụ, như tất cả chúng ta nghĩ ngày nay. “Các thí nghiệm trên hạt hạ nguyên tử trong vòng 50 năm qua cho thấy tự nhiên không đối xử với hai hướng của thời gian theo một cách giống nhau. Đặc biệt, hai hạt hạ nguyên tử được gọi là meson K và B có hành vi khác nhau nếu thời gian đổi chiều”.

 


Một đối tượng thì luôn di chuyển về phía trước trong thời gian, nhưng nó có thể đứng im trong không gian

Một đối tượng thì luôn di chuyển về phía trước trong thời gian, nhưng nó có thể đứng im trong không gian

 

Bà giải thích thêm “Trong khi chúng ta đang thực sự di chuyển về phía trước trong thời gian, có một hiệu ứng gọi là Jiggling đang diễn ra ngược lại. Tôi muốn đo hiệu ứng đó ở các hạt meson K và B”.

Để làm điều này, Vaccaro đã giải lại các phương trình cơ học lượng tử, trong giả thiết thời gian không trôi theo hai hướng một cách giống hệt nhau. Kết quả cho thấy, các tính toán hoàn toàn trùng khớp với mô tả vũ trụ của chúng ta.

Tôi đã sử dụng một mô hình mới của vũ trụ mà thời gian và không gian là đối xứng. Ví dụ, tôi có thể đặt một thiên hà ở một vị trí trong cả không và thời gian mà nó vẫn sẽ hạnh phúc mà ở nguyên đó”, bà nói. Lý thuyết mà Vaccaro phát triển đề nghị một hành vi tinh tế nào đó giống cách các hạt hạ nguyên tử phân rã. Nó chịu trách nhiệm cho việc vũ trụ chỉ di chuyển về phía trước trong thời gian.

Nếu điều mà Voccaro đề xuất được xác nhận, các nhà vật lý sẽ lại phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc về tính một chiều của thời gian. Điều đó ảnh hưởng lên rất nhiều phương trình của vật lý mà có thể dẫn đến những hiểu biết rất lạ lùng khác.

"Hiểu thế nào thời gian chỉ tiến về phía trước theo cách này sẽ mở ra một cái nhìn hoàn toàn mới về nó" Vaccaro giải thích. "Thậm chí, việc này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những ý tưởng kỳ lạ như đi du hành ngược thời gian."

PMC
(Theo http://genk.vn/kham-pha/loi-giai-thich-moi-cho-viec-thoi-gia)


Tin liên quan:
Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 18521 lần đọc]
Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 13830 lần đọc]
Định nghĩa chính xác về ánh sáng [26.10.2015 04:41 | 18688 lần đọc]
Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào? [06.09.2015 17:01 | 17628 lần đọc]
Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma [28.03.2015 17:10 | 22798 lần đọc]


Những bản tin khác:
 Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 18521 lần đọc]
 Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 13830 lần đọc]
 Định nghĩa chính xác về ánh sáng [26.10.2015 04:41 | 18688 lần đọc]
 Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma [28.03.2015 17:10 | 22798 lần đọc]
 100 khám phá vĩ đại nhất-P27-Vật chất tối [01.01.2015 02:37 | 25392 lần đọc]
 100 khám phá vĩ đại nhất-P25-Nơtron [12.12.2014 01:38 | 24501 lần đọc]Gửi tin
Lên đầu trang
DANH MỤC  

Chuyên đề
Tư liệu

Danh nhân
VL lý thú

Ebook
Web hay

Giáo trình
Luyện thi

Video
Mô phỏng

PPT
Đề thi

CNTT
Chuyện vui

Du lịch
Ẩm thực
Tài liệu 

Mở tất cà | Đóng tất cả
Physics formulas 
Tin liên quan 
10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý 10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý

Đóng băng ở nhiệt độ cao, "biến hình" từ dạng thể khí sang thể rắn, thay đổi hình dáng,... những hiện tượng phi lý này tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim giả tưởng đã xuất hiện ngoài đời thực nhờ bàn tay "phù thủy" của các nhà khoa học.Hãy cùng tìm hiểu những loại chất liệu "thông minh, siêu nhiên" này là gì mà có thể làm những điều nghịch lý như vậy.
Con người có thể du hành ngược thời gian ? Con người có thể du hành ngược thời gian ?

Các nhà khoa học Scotland tạo ra các hình ảnh di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng và chỉ ra rằng hình ảnh có thể đi ngược thời gian.
Con người có thể du hành ngược thời gian ? Con người có thể du hành ngược thời gian ?

Các nhà khoa học Scotland tạo ra các hình ảnh di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng và chỉ ra rằng hình ảnh có thể đi ngược thời gian.
Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại

Có một điều gì đó tinh tế hơn những lý thuyết trước đây, giải thích cho việc thời gian luôn đẩy chúng ta vào tương lai.
Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh" Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"

Con người chỉ có 5 giác quan, vật chất tồn tại ở 3 dạng rắn lỏng khí, vũ trụ không tồn tại trọng lực... là 3 trong những lầm tưởng khoa học cần phải "chỉnh".
Định nghĩa chính xác về ánh sáng Định nghĩa chính xác về ánh sáng

Ánh sáng góp phần tạo nên sự sống và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ về nguồn năng lượng này?
Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã? Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?

Đạp xe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng bạn có biết, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã? Suốt 150 năm, dù có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhưng cuối cùng, người ta vẫn chưa thật sự lý giải được cơ chế đầy bí ẩn này.
Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau

Bạn có tin rằng kể cả ô tô hay thậm chí là… xe tăng cũng không thể tách rời 2 quyển sách đan xen nhau?
Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào? Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời.
Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người

Nguyệt thực là một hiện tượng tự nhiên thú vị mà đôi khi con người có thể quan sát được. Sự biến đổi màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng này cũng thường khiến nhiều người đặt ra những thắc mắc.

 Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn  Những đoạn clip hay hỗ trợ giảng dạy bộ môn Vật lý tham khảo  LP_TestDesign - Chương trình sọan thảo, trộn đề trắc nghiệm.  Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống  10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý  Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi"  Hành trình tìm ra sóng hấp dẫn  Sóng hấp dẫn - phát hiện thế kỷ của nhân loại  Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại  So sánh lực hấp dẫn của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời  Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"  Qtespro - Phần mềm luyện thi trắc nghiệm vậy lý  Định nghĩa chính xác về ánh sáng  Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015  Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?  Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau  Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?  Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người  Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma  Nhà ảo thuật vật lý  Chụp được hình ảnh đầu tiên trong lịch sử tính chất lưỡng tính sóng hạt của ánh sáng  MindMup và Creately - Công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi xuyên qua tâm Trái đất?  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời-P2  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời  Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường  Phần mềm luyện thi Vật Lý chất lượng cao Fomica 
Website thiết kế trên hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển từ Mã nguồn PHP-NUKE
Lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL
---»«---
Thiết lập và quản trị : Phan Minh Chánh
THPT Chơn Thành - Bình Phước - ĐT : 0908742177 - Email : minhchanh@vtic.vn
---»«---
Lên đầu trang