Phan Minh Chánh | Tin tức | Danh nhân vật lý | Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn
 Thứ tư, ngày 23 tháng 1 năm 2019   TIN MỚI: 
 

Tin tức » Danh nhân vật lý 23.01.2019 20:08
 
Di chuyển nút trượt để tăng cỡ chữ
Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn
[ 07.10.2016 04:09 | 14378 lần đọc ]

Xem hình
Bộ ba nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz đã được đồng trao giải thưởng Nobel Vật Lý 2016 cho công trình nghiên cứu khám phá ra cấu trúc hình học không gian của chuyển pha đa hình và trạng thái vật chất.

Theo đó họ đã khám phá ra những đặc tính đầy bất ngờ của vật liệu rắn, sau đó dùng những công cụ toán học (cụ thể là hình học tô pô) để giải thích các đặc tính kỳ lạ này. Một cách nôm na, họ đã dùng những khái niệm đơn giản nhất, phổ quát nhất để lý giải cho đặc tính của muôn vạn vật liệu, từ đó mở đường cho việc thiết kế nên các loại vật liệu mới với những đặc điểm gần như chỉ có trong mơ của nhân loại xưa giờ.

Cùng với lời tuyên bố giải thưởng bởi Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển mới đây, bộ 3 nhà khoa học đến từ Anh Quốc sẽ chia sẻ nhau phần thưởng 8 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 800 ngàn đô la). Nhà khoa học Haldane vui mừng cho biết qua cuộc phỏng vấn điện thoại rằng "Tôi cực kỳ bất ngờ và cảm thấy hãnh diện. Điều mà tôi muốn nói ở giây phút này là đây là sẽ có thêm nhiều khám phá cực kỳ to lớn dựa trên nghiên cứu này. Mọi thứ chỉ mới là bắt đầu. Tôi có niềm tin rằng những loại vật liệu mới sẽ có tác động lớn đến con người trong tương lai."

Để được vinh danh với giải Nobel, các nhà khoa học đã phát triển nên lý thuyết gọi là "tô pô về giai đoạn chuyển tiếp và tô pô pha của vật chất." Nhà khoa học Thouless nay đã ở tuổi 82 và sẽ được nhận được 1 nửa giải thưởng. Nửa còn lại sẽ được chia đều cho 2 nhà khoa học là Duncan Haldane 65 tuổi và Michael Kosterlitz 74 tuổi. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một nhánh của toán học gọi là hình học tô pô để định nghĩa lại những đặc tính của vật liệu. Đây một ngành nghiên cứu các đặc tính còn được bảo toàn qua sự biến dạng, xoắn, kéo giãn nhưng trừ xé rách hoặc dán dính của vật liệu và gọi đây là bất biến tô pô. Bộ môn này còn có tên gọi khác là "hình học của màng cao su" cũng vì lý do đó.

Công trình nghiên cứu bắt đầu từ những năm 1970 và họ đã chứng minh được rằng tính siêu dẫn - khả năng các electron lao đi trong vật chất có điện trở bằng 0 - có thể tồn tại trên một lớp mỏng của bề mặt vật liệu. Trong lễ tuyên bố giải, một thành viên của ủy ban Nobel Vật lý Thors Hans Hansson đã sử dụng một số bánh trái trên sân khấu để mô tả về cấu trúc liên kết tô pô. Trong tay ông cầm một chiếc bánh mì vòng, một bánh quy xoắn và một bánh nhân nho quế và ông cho biết rằng mặc dù những chiếc bánh này có nhiều sự khác nhau, nhưng bản chất sự khác biệt duy nhất trong mắt của một nhà nghiên cứu tô pô chính là số lỗ: bánh quy xoắn có 2, bánh mì vòng có 1 và bánh nhân nho quế không có.

Thật vậy, tô pô khảo sát đặc tính của vật liệu không đổi khi vật thể bị kéo giãn, vặn xoắn và bị biến dạng bằng cách nào đó. Lỗ chính là một trong những cách biến dạng như vậy. Số lượng những cái lỗ trong một vật liệu là như nhau bất kể hình dạng của nó bị biến dạng như thế nào. Đây là một lối suy nghĩ đã giúp các nhà khoa học có thể giải thích được đặc tính của không chỉ những tấm vật liệu bạc siêu mỏng mà còn trong nhiều cấu trúc và vật liệu khác.

Steve Bramwell, một nhà vật lý học cho biết giải thưởng lần này là "hoàn toàn xứng đáng." Ông giải thích thêm rằng: "Tính chất của những vật liệu xung quanh chúng ta là cực kỳ phức tạp và công việc của vật lý là xác định những nguyên lý đơn giản để giúp hiểu được thế giới vật liệu, từ đó đưa ra dự đoán về những hiện tượng mới. Đây thật sự là một thách thức cực kỳ khó vượt qua bởi các vật chất thông thường trung bình có thể chứa hàng tỷ tỷ tỷ nguyên tử và tất cả đều tương tác với nhau."

Ông giải thích tiếp rằng: "Thành công tuyệt vời của Kosterlitz, Thouless và Haldane chính là cho thấy được làm thế nào các lớp vật liệu thật - đặc biệt là các màng mỏng hoặc các dây chuyền nguyên tử - có thể được hiểu dưới góc độ đơn giản của nguyên lý hình học tô pô. Họ cho thấy cách các nguyên tử liên kết với nhau: một cái bánh donut và một tách trà là giống nhau về mặt tô pô bởi chúng đều có lỗ trong đó. Đơn giản thế thôi.

"Sự đột phá của 3 nhà khoa học này đã tạo nên một tiến bộ lớn trong quá trình tìm hiểu và tính toán các thuộc tính của nhiều hệ thống vật liệu. Trong trường hợp của riêng tôi, nó đã mở ra 25 năm nghiên cứu về các màn từ siêu mỏng hay chính xác là những gì mà ổ cứng máy tính xài để lưu trữ thông tin lên đó. Nhiều nhà khoa học khác trong nhiều ngành khác nhau cũng sẽ có thể áp dụng kết quả nghiên cứu của Kosterlitz, Thouless và Haldane để phục vụ công việc của họ."

pmc
(Theo tinhte.vn)


Tin liên quan:
Nhà ảo thuật vật lý [10.03.2015 16:41 | 25272 lần đọc]
10 phát minh nổi tiếng của Isaac Newton [06.05.2014 15:21 | 28657 lần đọc]
20 sự thật về Albert Einstein [20.02.2014 17:05 | 30574 lần đọc]
10 điều nên học từ Albert Einstein [21.11.2013 15:57 | 28958 lần đọc]


Những bản tin khác:
 Nhà ảo thuật vật lý [10.03.2015 16:41 | 25272 lần đọc]
 10 phát minh nổi tiếng của Isaac Newton [06.05.2014 15:21 | 28657 lần đọc]
 20 sự thật về Albert Einstein [20.02.2014 17:05 | 30574 lần đọc]
 10 điều nên học từ Albert Einstein [21.11.2013 15:57 | 28958 lần đọc]
 Isaac Newton (1642-1727) [29.09.2013 22:47 | 34246 lần đọc]
 Những ý tưởng đặc biệt của Franklin [27.01.2013 03:45 | 36329 lần đọc]
 Wolfgang Pauli - Nhà khoa học lớn của thế kỷ XX [25.01.2013 03:52 | 35291 lần đọc]Gửi tin
Lên đầu trang
DANH MỤC  

Chuyên đề
Tư liệu

Danh nhân
VL lý thú

Ebook
Web hay

Giáo trình
Luyện thi

Video
Mô phỏng

PPT
Đề thi

CNTT
Chuyện vui

Du lịch
Ẩm thực
Tài liệu 

Mở tất cà | Đóng tất cả
Physics formulas 
Tin liên quan 
Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn

Rainner Weiss, Barry Barish và Kip Thorne chia nhau giải thưởng cho đóng góp của họ ở LIGO.
Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn

Bộ ba nhà khoa học David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz đã được đồng trao giải thưởng Nobel Vật Lý 2016 cho công trình nghiên cứu khám phá ra cấu trúc hình học không gian của chuyển pha đa hình và trạng thái vật chất.
Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi" Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi"

Những câu nói này thực sự là bài học quý giá cho mỗi người chúng ta.
Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015 Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015

Giải thưởng Nobel Vật lí 2015 công nhận Takaaki Kajita người Nhật Bản, và Arthur B. McDonald người Canada, cho những đóng góp chủ chốt của họ cho các thí nghiệm chứng minh rằng các neutrino thay đổi các đặc trưng nhận dạng. Sự biến đổi này đòi hỏi các neutrino có khối lượng. Khám phá của họ đã làm thay đổi nhận thức của chúng ta về những nguyên lí vận hành sâu xa nhất của vật chất và có thể đặt cơ sở thiết yếu cho quan niệm của chúng ta về vũ trụ.
Nhà ảo thuật vật lý Nhà ảo thuật vật lý

Báo The New York Times tôn vinh Lewin là "Ngôi sao của Web" (Web Star). Những "sinh viên" theo dõi bài giảng của Lewin qua mạng thường gọi ông là "Nhà ảo thuật vật lý" (Physics Magician).
Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường

Andre-Marie Ampere (20 tháng 1, 1775 – 10 tháng 6, 1836) là nhà vật lý người Pháp và là một trong những nhà phát minh ra điện từ trường và phát biểu thành định luật mang tên ông (định luật Ampere). Đơn vị đo cường độ dòng điện được mang tên ông là ampere.
10 phát minh nổi tiếng của Isaac Newton 10 phát minh nổi tiếng của Isaac Newton

Nếu nhắc tới nhà phát minh vĩ đại người Anh Isaac Newton (1642-1727), chắc hẳn tất cả chúng ta đều nghĩ ngay đến quả táo rơi đã làm nên thuyết vạn vật hấp dẫn nổi tiếng.
20 sự thật về Albert Einstein 20 sự thật về Albert Einstein

Einstein là một cậu bé chậm phát triển, mắc chứng tự kỷ, từng thi trượt toán, suy nghĩ bằng hình ảnh thay vì bằng lời nói… đó có phải là một số sự thật về người đàn ông được mệnh danh là thông thái nhất thế giới? Tất cả đã được tiết lộ trong cuốn sách “Einstein: Cuộc đời và Vũ trụ” của Walter Isaacson.
Những nhà khoa học vĩ đại hy sinh thân mình vì sự nghiệp Những nhà khoa học vĩ đại hy sinh thân mình vì sự nghiệp

Phần lớn trong số này là những nhà khoa học nổi tiếng, phát minh của họ đã làm thay đổi thế giới, song bản thân họ lại phải gánh chịu những hậu quả nặng nề trong khi tiến hành các thử nghiệm khoa học, thậm chí có người còn bị thiệt mạng hay phải mang thương tật suốt đời, tiêu biểu có 10 nhà khoa học tiên phong dưới đây.
Tuyển tập những phát minh hay ho nhưng thất bại của Edison Tuyển tập những phát minh hay ho nhưng thất bại của Edison

Thomas Edison (1847 - 1931) được coi là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ XX. Những sáng kiến của ông đem đến cho nhân loại nhiều bước tiến quan trọng. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít các sản phẩm mà ông làm ra lại nhận gặp phải sự thất bại vô cùng cay đắng.

 Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn  Những đoạn clip hay hỗ trợ giảng dạy bộ môn Vật lý tham khảo  LP_TestDesign - Chương trình sọan thảo, trộn đề trắc nghiệm.  Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống  10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý  Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi"  Hành trình tìm ra sóng hấp dẫn  Sóng hấp dẫn - phát hiện thế kỷ của nhân loại  Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại  So sánh lực hấp dẫn của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời  Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"  Qtespro - Phần mềm luyện thi trắc nghiệm vậy lý  Định nghĩa chính xác về ánh sáng  Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015  Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?  Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau  Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?  Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người  Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma  Nhà ảo thuật vật lý  Chụp được hình ảnh đầu tiên trong lịch sử tính chất lưỡng tính sóng hạt của ánh sáng  MindMup và Creately - Công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi xuyên qua tâm Trái đất?  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời-P2  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời  Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường  Phần mềm luyện thi Vật Lý chất lượng cao Fomica 
Website thiết kế trên hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển từ Mã nguồn PHP-NUKE
Lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL
---»«---
Thiết lập và quản trị : Phan Minh Chánh
THPT Chơn Thành - Bình Phước - ĐT : 0908742177 - Email : minhchanh@vtic.vn
---»«---
Lên đầu trang