Phan Minh Chánh | Tin tức | Vật lý lý thú | 10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý
 Thứ tư, ngày 23 tháng 1 năm 2019   TIN MỚI: 
 

Tin tức » Vật lý lý thú 23.01.2019 19:54
 
Di chuyển nút trượt để tăng cỡ chữ
10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý
[ 27.10.2016 17:51 | 14905 lần đọc ]

Xem hình
Đóng băng ở nhiệt độ cao, "biến hình" từ dạng thể khí sang thể rắn, thay đổi hình dáng,... những hiện tượng phi lý này tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim giả tưởng đã xuất hiện ngoài đời thực nhờ bàn tay "phù thủy" của các nhà khoa học.
Hãy cùng tìm hiểu những loại chất liệu "thông minh, siêu nhiên" này là gì mà có thể làm những điều nghịch lý như vậy.

1. Lớp phủ Hydrophobic

Lớp phủ Hydrophobic còn được gọi là lớp phủ nano chống thấm nước. Bề mặt phản quang được phủ lớp phủ này có công năng vượt trội trong chống thấm một số loại chất lỏng, đặc biệt là nước. Ngoài ra lớp phủ này có khả năng chống chày xước, chống bám dính và dễ lau chùi.

Lớp phủ Hydrophobic

Hiện nay, hai loại tiểu phân nano titanium và silicon dioxide cấu thành nên lớp phủ hydrophobic vẫn được sử dụng rộng rãi dưới dạng gel và dạng xịt trong sản xuất giầy dép, may mặc, tâm lót bàn ăn, đặc biệt nó còn được sử dụng để làm sạch đại dương.

2. Kim loại tan chảy

Kim loại tan chảy trong phòng thí nghiệm hay ở nhiệt độ lý tưởng thì là điều đương nhiên. Nhưng kim loại tan chảy trong nhiệt độ thường thì là một điều hoàn toàn kỳ lạ và có vẻ rất vô lý.

Galium

Đó chính là Galium, một kim loại yếu, màu bạc trắng và đặc biệt là tan chảy ở nhiệt độ 29 độ C tạo thành chất lỏng bạc. Đây là một nguyên tố không có trong tự nhiên, chúng ta chỉ có thể thu được khi nung chảy quặng chứa nó.

Galium được ứng dụng để chế tạo ra các hợp chất như asenua gali và nitrua gali được dùng như các chất bán dẫn trong các điốt phát quang.

Video kim loại Galium tan khi nằm trong bàn tay người.

3. Vật rắn "nổi" trên khí

Hexafluoride, hay còn gọi là khí gas SF6, là chất khí không độc, không màu, không mùi, nặng gấp 5 lần so với không khí.

Khí gas SF6

Bạn sẽ được thưởng thức một "màn ảo thuật" kỳ diệu nếu thả một số vật có trọng lượng nhỏ vào trong hộp chứa khí gas SF6, chúng sẽ lơ lửng như có "phép lạ".

Khi hút khí Hexafluoride, môi trường trong thanh quản của bạn bị thay đổi, sóng âm có tộc độc chậm hơn, tần số âm thanh giảm, khiến giọng nói của bạn bị trầm đi.

4. Bột nổ

Bột nổ

Bạc fulminate và nitrogen triiodide (NI3) là hai loại chất nổ mạnh, chỉ cần ma sát nhẹ chúng sẽ phát nổ gây nguy hiểm khi chuyên chở. Đặc biệt, khi chúng nố sẽ xuất hiện những đám khói đầy màu sắc bay lên.

5. Gỗ "thông minh"

Gỗ là loại vật liệu có tính chất vật lý khó tạo đường cong và các hình dáng phức tạp. Trong thực tế để uốn gỗ bằng kỹ thuật truyền thống hỏi hỏi nhiều thiết bị phức tạp.

Gỗ

Các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu khoa học Massachusetts đã sáng chế ra tấm phẳng chứa hạt gỗ có thể uốn cong theo hình dáng nhất định khi được thấm đẫm trong nước từ công nghệ in ấn 4D.

6. Kim loại biết "nhớ"

Ghi nhớ là khả năng đặc biệt chỉ có ở động vật, nhưng có một loại kim loại kỳ lạ lại biết "nhớ" không thua kém gì so với chúng. Điều khó tin này lại là sự thật đối với những vật thể làm bằng hợp kim nitinol.

Kim loại có khả năng

Khi bị uốn cong, xoắn ốc hay thắt nút, loại hợp kim này sẽ "ghi nhớ" hình dáng ban đầu đó và trở lại trạng thái này "như không có gì xảy ra".

Video giới thiệu khả năng "ghi nhớ" của một loại hợp kim.

7. Đá nóng

Có thể bạn sẽ thắc mắc khi nghĩ đá sao lại "nóng" được?

Hoạt chất sodium acetate, chính là câu trả lời cho hiện tượng thần kỳ này. Chỉ cần một tác động cực nhỏ đến hoạt chất này, chúng sẽ biến đổi thành chất lỏng thành tinh thể.

Đá nóng

So về hình dáng bên ngoài, chúng không có gì khác biệt so với nước thường khiến ta không thể phân biệt được. Nhưng bên trong chất lỏng đó lại rất ấm. Nhờ tính năng đặc biệt này, hoạt chất sodium acetate thường được sử dụng làm đệm đun nóng, dùng để sưởi ấm mà không cần đốt lửa ở những nơi có nhiệt độ thấp và thường được mang theo bên người.

8. SAC, vật liệu tự vá liền khi rách

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công loại vật liệu thích ứng mới có tên gọi SAC mang đặc tính nửa chất lỏng, nửa chất rắn có thể tự vá liền khi rách và trả lại hình dáng ban đầu sau biến dạng. Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu này?

Đó là những "con nhộng" chứa vi khuẩn có cấu trúc tự duy trì khả năng sống bằng cách tự làm lành lại sau khi bị tổn thương.

Vật liệu tự liền khi bị rách

Loại chất liệu thần kỳ này đã được sử dụng trong chất liệu xây dựng, sản xuất bọc điện thoại, và dùng cho mục đích y khoa.

9. Vật liệu co dãn

Loại vật liệu thần kỳ này là một loại hydrogel được các kỹ sư tại Đại học Havard (Mỹ) sáng tạo ra. Nó có độ bền cao, khả năng co giãn cao tới mức đạt kỷ lục trong thế giới vật liệu.

Vật liệu co dãn

Vật liệu mới này được ứng dụng nhằm cải thiện tính năng của các sản phẩm sản xuất từ hydrogel, ví dụ khung mô nhân tạo và mắt kính áp tròng mềm.

10. Aerogel - vật liệu rắn nhẹ nhất thế giới

Tìm ra vật liệu rẻ hơn, nhẹ hơn, bền hơn, tối ưu hơn,... để ứng dụng trong cuộc sống là mong muốn bấy lâu nay của con người.
Samuel Kistler (1900-1975), một giáo sư hóa học người Mỹ đã tìm ra một vật liệu nhẹ nhất từ trước tới này được gọi là Aerogel. Đây là thành tựu đáng kinh ngạc, nổi bật, làm thay đổi cuộc sống của con người.

Vật liệu siêu nhẹ

Vật liệu này cứng, trong suốt, giữ nhiệt tốt và không cháy. Đặc điểm nổi bật nhất là nó hơn không khí 1,5 lần nhưng một vật làm bằng Aerogel lại có khả năng "cõng" một vật khác có trọng lượng gấp 500 đến 4.000 lần trọng lượng của nó.


PMC
(Theo http://quantrimang.com/)


Tin liên quan:
Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 18521 lần đọc]
Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 13830 lần đọc]
Định nghĩa chính xác về ánh sáng [26.10.2015 04:41 | 18688 lần đọc]
Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào? [06.09.2015 17:01 | 17628 lần đọc]
Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma [28.03.2015 17:10 | 22798 lần đọc]


Những bản tin khác:
 Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 18521 lần đọc]
 Con người có thể du hành ngược thời gian ? [22.04.2016 05:53 | 13830 lần đọc]
 Định nghĩa chính xác về ánh sáng [26.10.2015 04:41 | 18688 lần đọc]
 Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma [28.03.2015 17:10 | 22798 lần đọc]
 100 khám phá vĩ đại nhất-P27-Vật chất tối [01.01.2015 02:37 | 25392 lần đọc]
 100 khám phá vĩ đại nhất-P25-Nơtron [12.12.2014 01:38 | 24501 lần đọc]Gửi tin
Lên đầu trang
DANH MỤC  

Chuyên đề
Tư liệu

Danh nhân
VL lý thú

Ebook
Web hay

Giáo trình
Luyện thi

Video
Mô phỏng

PPT
Đề thi

CNTT
Chuyện vui

Du lịch
Ẩm thực
Tài liệu 

Mở tất cà | Đóng tất cả
Physics formulas 
Tin liên quan 
10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý 10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý

Đóng băng ở nhiệt độ cao, "biến hình" từ dạng thể khí sang thể rắn, thay đổi hình dáng,... những hiện tượng phi lý này tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim giả tưởng đã xuất hiện ngoài đời thực nhờ bàn tay "phù thủy" của các nhà khoa học.Hãy cùng tìm hiểu những loại chất liệu "thông minh, siêu nhiên" này là gì mà có thể làm những điều nghịch lý như vậy.
Con người có thể du hành ngược thời gian ? Con người có thể du hành ngược thời gian ?

Các nhà khoa học Scotland tạo ra các hình ảnh di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng và chỉ ra rằng hình ảnh có thể đi ngược thời gian.
Con người có thể du hành ngược thời gian ? Con người có thể du hành ngược thời gian ?

Các nhà khoa học Scotland tạo ra các hình ảnh di chuyển với tốc độ nhanh hơn tốc độ ánh sáng và chỉ ra rằng hình ảnh có thể đi ngược thời gian.
Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại

Có một điều gì đó tinh tế hơn những lý thuyết trước đây, giải thích cho việc thời gian luôn đẩy chúng ta vào tương lai.
Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh" Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"

Con người chỉ có 5 giác quan, vật chất tồn tại ở 3 dạng rắn lỏng khí, vũ trụ không tồn tại trọng lực... là 3 trong những lầm tưởng khoa học cần phải "chỉnh".
Định nghĩa chính xác về ánh sáng Định nghĩa chính xác về ánh sáng

Ánh sáng góp phần tạo nên sự sống và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu rõ về nguồn năng lượng này?
Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã? Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?

Đạp xe tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng bạn có biết, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu được làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã? Suốt 150 năm, dù có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhưng cuối cùng, người ta vẫn chưa thật sự lý giải được cơ chế đầy bí ẩn này.
Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau

Bạn có tin rằng kể cả ô tô hay thậm chí là… xe tăng cũng không thể tách rời 2 quyển sách đan xen nhau?
Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào? Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng, được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời.
Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người

Nguyệt thực là một hiện tượng tự nhiên thú vị mà đôi khi con người có thể quan sát được. Sự biến đổi màu sắc của Mặt Trăng khi xảy ra hiện tượng này cũng thường khiến nhiều người đặt ra những thắc mắc.

 Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn  Những đoạn clip hay hỗ trợ giảng dạy bộ môn Vật lý tham khảo  LP_TestDesign - Chương trình sọan thảo, trộn đề trắc nghiệm.  Khoa học vũ trụ: Hành tinh nghiêng xoay quanh các ngôi sao nhỏ khó có thể tồn tại sự sống  10 loại chất liệu "thần kỳ" thách thức mọi định luật vật lý  Giải Nobel Vật Lý 2016 được trao cho 3 nhà khoa học phát hiện ra "đặc tính kỳ lạ" của vật chất rắn  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Con người có thể du hành ngược thời gian ?  Einstein: "Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi"  Hành trình tìm ra sóng hấp dẫn  Sóng hấp dẫn - phát hiện thế kỷ của nhân loại  Lời giải thích mới cho việc thời gian không quay ngược lại  So sánh lực hấp dẫn của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời  Những lầm tưởng khoa học "chuẩn" nhưng cần phải "chỉnh"  Qtespro - Phần mềm luyện thi trắc nghiệm vậy lý  Định nghĩa chính xác về ánh sáng  Khám phá các dao động neutrino giành Giải Nobel Vật lí 2015  Làm thế nào xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã?  Đố bạn làm được: kéo rời 2 cuốn sách đan xen nhau  Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào?  Khoa học lý giải sự ảnh hưởng của hiện tượng Nguyệt thực đến con người  Tia Gamma (Ɣ)- Khám phá nguồn gốc của Tia Gamma  Nhà ảo thuật vật lý  Chụp được hình ảnh đầu tiên trong lịch sử tính chất lưỡng tính sóng hạt của ánh sáng  MindMup và Creately - Công cụ vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đi xuyên qua tâm Trái đất?  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời-P2  Những bí ẩn của Hệ Mặt Trời  Andre-Marie Ampere - Nhà phát minh ra điện từ trường  Phần mềm luyện thi Vật Lý chất lượng cao Fomica 
Website thiết kế trên hệ thống NukeViet 2.0 - Phát triển từ Mã nguồn PHP-NUKE
Lưu hành theo giấy phép của GNU/GPL
---»«---
Thiết lập và quản trị : Phan Minh Chánh
THPT Chơn Thành - Bình Phước - ĐT : 0908742177 - Email : minhchanh@vtic.vn
---»«---
Lên đầu trang